Thomas Kinkade – Painter of Light


Cái này là để thư giãn sau hàng tuần vật vã với bản dịch.

Mà chưa nói nhưng chắc ai cũng biết tới thần tượng của ta: Họa sỹ ánh sáng Thomas Kinkade a~~ …

Thomas Kinkade là hoạ sỹ yêu thích của ta, ta thích tranh của ông í vì nhìn vào đó ta biết ngay ông í … vẽ cái rì. Ta thích tranh thật thế đấy, cần rì trìu tượng với lị sâu sắc, sâu sắc quá để bị … zồ à =))
Ta nhớ hồi năm nào đi xem một bức tranh trìu tượng vẽ nhái của bức "Hình vuông đen" nổi tiếng, ta chỉ đứng ngó lom lom xem hoạ sỹ có trát màu thiếu ở phân đoạn nào ko thôi, rồi ta bị bảo vệ của phòng tranh nạt vì tội "Cấm sờ vào hiện vật"

Người yêu con bạn ta là hoạ sỹ, hắn bảo ta: "Anh không thích Thomas Kinkade, ông ấy vẽ thật quá (về mặt bố cục ý nghĩa) nhưng lại kỳ ảo quá (về mặt nội dung)"
Ấy đấy, người ta vẽ cái nhà thì bị chê là "thật quá!" nên người ta vẽ thành "nhà của phù thuỷ trong rừng" thế là bị chê "huyễn hoặc quá!". Còn Picasso vẽ con gì đó thì được khen "ôi, thật trìu tượng quá!", lúc phát hiện con đó là con bò thì lại khen "thật ý nghĩa, sâu sắc, hiện thực, thế mới là nghệ thuật." Thế là thế làm sao???
Ta là người bình thường, ta ko dám kêu ca gì bác Picasso nhưng ta dám nói ta chả hiểu gì tranh của bác sất, nên ta thích ko nổi.

Mà thôi, ta không rườm rà nữa, ta vào chuyện.

Đôi nét về Thomas Kinkade:

(ảnh này chụp mấy năm trước, giờ ông í già hơn rồi)

Thomas Kinkade sinh ngày 19/1/1958 tại Scramento, California, Mỹ. Ông thường vẽ những bức tranh theo chủ đề hiện thực, phong cảnh đồng quê, thiên nhiên với màu sắc rất tươi sáng. Ông tự nói về mình là Họa sỹ ánh sángHọa sỹ vẫn còn sống và có bộ tác phẩm khủng nhất nước Mỹ.

Kinkade lớn lên từ một thị trấn nhỏ thuộc Placeville, California, tốt nghiệp trung học năm 1976, ông vào Đại học California tại Berkeley và trường thiết kế Art Center College of Design tại Pasadena. Ông lập gia đình năm 1982, vợ ông, Nanette sinh được 4 cô con gái: Merritt (1988), Chandler (1991), Winsor (1995) and Everett (1997). Tên các cô đều được đặt theo tên các vị danh hoạ.
Charles Bell và Glenn Wessels là những người thầy từng dạy Kinkade trước khi ông vào Đại học. Wessels là người đã khuyến khích Kinkade vào Đại học California tại Berkeley. Kinkade cũng đã hợp tác với Wessels cùng làm một bộ phim thể loại bán tự truyện: The Christmas Cottage (2008)

Trailer phim

Sau hai năm đại cương tại Berkeley, Kinkade chuyển tới trường thiết kế lừng danh Art Center College of Design tại Pasadena.

Vào tháng 6 năm 1980, Kinkade dành hẳn một mùa hè du hành xuyên nước Mỹ cùng người bạn đại học James Gurney (cũng là một nghệ sỹ, hoạ sỹ trứ danh ở Mỹ, tra google nha). Hai người họ kết thúc chuyến du hí và ký được hợp đồng với Nhà xuất bản Guptill để cho xuất bản cuốn phác thảo của họ. Hai năm sau, họ lại cho xuất bản ấn phẩm "The Artist's Guide to Sketching" (Sách hướng dẫn phác thảo dành cho hoạ sỹ), đây cũng là cuốn sách bán chạy nhất của Nhà xuất bản Guptill năm đó. Thành công của cuốn sách đã đưa Kinkade và Gurney đến với Studio Ralph Bakshi tạo cho họ một nền tảng nghệ thuật vào năm 1983 khi làm bộ phim Fire and Ice. Trong khi làm bộ phim, Kinkade bắt đầu phát huy được khả năng miêu tả ánh sáng qua ngòi bút cùng lúc tạo nên những thế giới tưởng tượng của riêng ông.

Chủ đề và phong cách của Thomas Kinkade:

Những bức vẽ của Kinkade thường dễ dàng nhận ra được với màu sắc hài hoà, nổi bật với độ rực rỡ tươi sáng. Các tác phẩm của ông thường là về cảnh thiên nhiên, đồng quê như: những khu vườn, những dòng suối, những ngôi nhà tranh, nhà đá trong rừng hay những con đường. Vùng đất quê hương ông, Placeville (địa danh tiêu biểu cho tranh của ông) là nguồn cảm hứng cho rất nhiều những bức tranh vẽ đường phố cũng như cảnh tuyết rơi của ông. Ông cũng vẽ nhiều về chủ đề Thiên Chúa bao gồm cả Thánh giá và Nhà thờ.

Gần đây ông quan tâm tới các địa danh nổi tiếng (như các sân vận động) và đến thế giới cổ tích, ông đã cho ra các hoạ phẩm về các nhân vật, các câu chuyện cổ tích nổi tiếng: Bạch Tuyết, Cô bé lọ lem Cinderella, Cậu bé người gỗ Pinocchio, Peter Pan hay Thế giới cổ tích …

Có thể thấy rõ trong Art Gallery online của ông:
Thomas Kinkade's Art Gallery

Kinkade rất chú trọng quảng bá tới công chúng những tác phẩm của mình cũng như những ấn phẩm hợp pháp khác với vai trò là nhà chế bản in ấn thông qua Công ty Nghệ thuật Thomas Kinkade.

Trang web chính thức của Thomas Kinkade:

Official Thomas Kinkade Website

(Nguồn: wiki

Người dịch: ta – kanon)

Đôi lời của ta:

Ta thích tranh của bác Thom vì nó cho ta cảm giác thanh bình. Đôi lúc ta muốn chạy trốn thế giới hiện thực, ta tìm đến tranh của bác Thom, đó là thế giới ta vẫn hằng mơ ước. Thế giới huyền ảo và ta muốn tạo nên bất cứ thứ gì ta muốn, nơi ta ko bị làm phiền bởi những tính toán thường ngày. Ta đã và luôn muốn có một cuộc sống như vậy. Nhớ hồi nào ta viết văn về mơ ước này bằng tiếng Bồ Đào Nha (hồi học thực hành tiếng) tuy ta bị nhầm một từ (dẫn đến sai hết cả bài) nhưng cô vẫn cho ta 6 điểm =)) Lần sau đi thi tiếng Anh, ta lại viết lại và được 8,5 điểm =))

Đa phần các bức hoạ của Thomas Kinkade ta đều thích vì thứ ánh sáng huyền ảo, thứ chỉ có tranh của Thomas mới thỏa mãn được, bất cứ bức tranh nào đã là của Thomas thì đều có thứ ánh sáng đó, do vậy bác mới là Hoạ sỹ ánh sáng ^0^.
Đến mẹ ta khó tính vậy còn mê nữa là, bà có hẳn một kho ảnh của Thomas trong máy tính của bà, ta mà làm mất cái nào thì có mà bị tru tréo cả tuần.
Dạo này bác Thom nhà ta lại hay vẽ về chủ đề cổ tích, ta đây không khoái cho lắm nhưng mấy cái lâu đài bác vẽ thì cứ gọi là đẹp miễn chê nhá.

Trong photo album của ta có một album của bác Thom những bức ta khoái nhất, cứ vào xem (chủ yếu là tranh cảnh vật, thiên nhiên, đồng quê thanh bình yên ả. Truyện Mrs Leestranger của ta là lấy cảm hứng từ mấy bức tranh này của bác Thom đấy).

Các bức vẽ của bác ta thấy hàng nhái rất nhiều ở Nguyễn Thái Học và Trường Chinh. Nhưng nhìn kỹ màu ko tươi, tranh lại chả có hồn, ta ko mê nổi. Tranh của bác cũng để làm mẫu cho các bộ xếp hình nhiều, ta rất thích nhưng cả đời ta nếu ko có sự trợ giúp nghiêm túc thì ko biết bao giờ mới ghép xong một bộ 500 mảnh nữa, mà những bộ xếp hình kiểu Thomas Kinkade thì cứ phải từ ít nhất 1000 mảnh trở lên mới đẹp.
Chùi ui, ta hận … ta hận mấy bộ xếp hình Thomas Kinkade trên khu bán hàng lưu niệm A8 quá xấu xí, quá thô bỉ … (ta lại lảm nhảm rồi).

Ta có làm cái sờ-lai để tưởng thưởng bác Thom:

Thomas Kinkade's Pictures Slide

Và một bản nhạc cho hợp gu, ngày trước ta hay ghép với piano của Kevin Kern nhưng một lần ghép thử với Fake Wings của See-Saw thấy hợp quá nên ta mê:

Fake Wings – See-Saw

(Video, slide, music mà post vào thì tiêu tùng bài viết của ta nên ta bắt chước DL chuyển nó qua entry mới)

Have fun!

4 thoughts on “Thomas Kinkade – Painter of Light

  1. NNDL thi ko thic tranh cua ong nay nhug thic cau nay cua Akiko: "Thomas Kinkade là hoạ sỹ yêu thích của ta, ta thích tranh của ông í vì nhìn vào đó ta biết ngay ông í … vẽ cái rì."Levitan người ta thic cũng vì cảm đc tranh của ông í 😀

  2. há há há bài viết này tớ viết để tự sướng là chính, cứ nghĩ tới những lần đi xem triển lãm tranh, sờ mó, ngó nghiêng, bàn luận bình phẩm là tớ lại ko nhịn nổi cười. Đi đi lại lại, tay chắp sau đít, gật gật gù gù rất chi là am hiểu. Nhưng nào có ai biết tớ đang soi mấy cái tên tranh chuyển dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh bị sai lỗi chính tả :))Có một lần đi xem triễn lãm tranh giao lưu của sinh viên Việt Nam – Hàn Quốc, tớ soi được một cái tên bị dịch sai, hoạ sỹ người Việt vẽ cái "yên xe xích lô" và lấy tên nó là "YÊN" thế là bạn nào đó dịch sang tiếng Anh "SILENCE", tớ cứ cười khùng khục, ko dám cười to 😆 một lát lại nghĩ ko biết có phải do mình khô khan nên hiểu sai, có khi là "yên lặng" thật thì sao 😆

  3. 😀 nhắc mới thấy tớ rất tệ. Kỳ thực tớ chưa bao giờ xem triển lãm tranh, và cũng chưa bao giờ nhìn một bức tranh vẽ truyền thống (ví dụ sơn dầu). Ngại quá :ko: :eyes: kiểu này nói mình thic nhạc cổ điển còn hợp lý hơn là nói thích hội họa còn viết sai tiếng anh là không chấp nhận được :angel:

  4. thi thoảng tớ hay lên Tràng Tiền mua sách, còn thời gian thì đi xem mấy phòng tranh, nhiều bức đẹp lắm, dạo rồi có triển lãm treo toàn tranh của một bác hoạ sỹ tên Thành (nhìn chữ ký) nhưng lại ko giới thiệu gì nên tớ ko biết, bác ấy vẽ nắng đẹp dã man tàn bạo ấy. Có một bức tớ ngắm mãi ko thôi nhưng giờ thì nó dỡ đi mất rồi.Tớ được đi xem nhiều là vì người yêu con bạn thân là hoạ sỹ ấy mà, hồi đó tớ cũng đang đi tìm cảm xúc cho True Art nên hay hỏi lão í thế là cứ có vụ gì lão í đều rủ đi, có khi còn đc đi ăn miễn phí 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s