Nhật ký ăn mày dĩ vãng 30/8/2015 – Scotland


IMG_20141002_101407810

Tối qua đi ăn uống rượu vang, nhìn màu rượu vang vàng vàng lại nhớ màu rượu whisky từng nếm ở Scotland đâm ăn mày dĩ vãng.

Hôm nay vừa nấu cơm trưa vừa nói với mẹ “Tự dưng con nhớ Scotland quá mẹ ơi!” Mẹ vừa chơi facebook vừa đáp “Ừ, mẹ chưa đi còn nhớ nữa là!”

Tháng 8 năm ngoái mẹ qua Anh thăm mình mà không dẫn mẹ đi Scotland được, quá đáng tiếc!  Vì rơi vào đúng thời điểm Scotland tổ chức lễ hội lớn trong năm, du khách đổ về ào ạt khiến vé tàu cháy, phòng trọ cháy (vé rẻ với phòng rẻ chứ hạng sang với khách sạn thì chịu thôi). Sau khi mẹ về Việt Nam, vào những tháng cuối cùng chờ ngày tốt nghiệp, mình mới có cơ hội đi thăm Scotland.

Scotland, gần như là chuyến đi dài ngày cuối cùng của mình tại Anh. Ba cứ gọi điện sang nhắc “Con đừng đi đâu nhé, phải cẩn thận, Anh với Scotland đang căng thẳng!”

Mình cứ dạ vâng thôi, ba đâu có biết mình đã đặt vé đi rồi, lại nói, khi đến Scotland, chẳng có chút dấu hiệu gì là họ quan tâm tới chuyện thành lập nước riêng cả.

Đi cùng một em nữa, ngồi tàu 3 tiếng từ Chester tới Scotland, và vô cùng may mắn là mua được vé giá rẻ mà ngồi toa hạng nhất. Đến Scotland, điều đáng nhớ đầu tiên là cái lạnh, tuy mới chớm sang thu mà giá rét đã luồn qua cả lớp áo bông dày mà ghim vào da thịt. Hai chị em co ro dùng google map đi tìm phòng trọ.

Phòng trọ đáng yêu hết sức, bạn quản lý phòng trọ thì trông ngầu hết biết, lớp trang điểm rậm rì cứ như chuẩn bị cho Halloween vậy nhưng lại rất thân thiện. Bạn giao chìa khóa phòng và mã số mở cửa phòng nhưng vì chữ xấu quá nên hai chị em suy đoán mãi mới mở nổi cửa.

Ngày đầu tiên, hai chị em đi lang thang khắp các con phố cổ của Scotland, đi mỏi chân mà vẫn chưa hết khu Old Town. Rồi cứ cách một đoạn lại thấy một bác vận kilt (trang phục truyền thống của Scotland) cầm kèn thổi, hộp đựng kèn để mở phía trước, du khách đi qua đều dừng lại nhưng không phải để nghe nhạc, mà là để chụp ảnh cùng với bác, thỏa mãn rồi tung một đồng xu vào hộp đựng kèn kia.

IMG_20141002_144248433

Old Town cổ nhưng đẹp với những cái ngõ sâu, hẹp và thơ mộng vô cùng.

IMG_20141002_142142963 IMG_20141002_115802225IMG_20141002_115357017IMG_20141004_101103612

Xung quanh đều là hàng ăn, hàng lưu niệm, bán kilt, bán khăn áo cashmere, rồi thi thoảng sẽ gặp mấy hàng bán đồ thủ công đẹp mê ly như vầy

IMG_20141002_132130837IMG_20141002_142822770 IMG_20141002_144012505

Ngay đầu Old Town là Lâu đài Scotland rộng lớn với bề dày lịch sử lâu đời, những hào nước dưới chân lâu đài ngày xưa vẫn còn nhưng đã được thay thế bằng những con đường lớn.

IMG_20141002_134239425

Vào ngày thứ 2 của chuyến đi, hai chị em đặt các tour rồi tung bay theo gió, hết lên thảo nguyên chụp bò, xuống Lochness tìm quái rồi về uống rượu. Ngồi trên xe ô tô cả ngày trời (12 tiếng từ 8h sáng tới 8h tối) ngắm nghĩa bên ngoài, may còn gặp bác dẫn tour vui tính.

Bác có hỏi cả xe “Chúng mày nghĩ dưới lớp kilt của chúng tao là gì?”

Cô em mình hiểu biết đáp lời “Nothing.” (Vì dưới kilt bọn họ không được mặc gì)

Bác tài hốt hoảng “Oh no, dưới lớp kilt ấy là nòi giống của dân Scotland bọn tao đấy, vô cùng quan trọng nha”

Vậy là cả xe cười ầm ầm, quên hết cả say với mệt.

Dưới đây là Highland cow và Lochness vô cùng nổi tiếng.

IMG_20141003_140449283 IMG_20141003_152756399IMG_20141004_120758863

Ngày thứ 3 vô cùng thư thả, chỉ phải tìm cái quán ăn Haggis ngon bổ rẻ vô cùng nổi tiếng mà bạn bè giới thiệu trên trip advisor, dạo nghĩa trang, bò lên đồi ngắm thành phố.

IMG_20141004_140607119 IMG_20141004_134141570IMG_20141004_161329901IMG_20141004_151117226

Tempting Tattie, 18 Jeffrey StreetEdinburgh EH1 1DT, Scotland

Nếu bạn nào có cơ hội ghé tới đây, nhất định phải nếm Haggis ở quán này, quán rất bé nhưng menu thì lớn và giá thành thì rẻ vô cùng. Ông chủ cũng rất dễ thương, khoai tây nướng cũng ngon cực kỳ. Giờ nghĩ lại vẫn còn chảy nước miếng a.

Haggis là món nội tạng cừu băm nhỏ trộn với hành tây và các gia vị khác rồi nhồi vào dạ dày cừu rồi ninh khoảng 3 tiếng, sau đó phần nhân đó sẽ được ăn với khoai tây nướng cả vỏ. Đây là món ăn truyền thống vô cùng được yêu thích của người Scotland. Nhưng không phải ai cũng ăn được nội tạng cừu nên sau này công thức của Haggis cũng có chút biến đổi, ví như món bọn mình được ăn là nhân thịt bò.

Sau cùng là tạt qua hiệu sách mua một cuốn kể lại những câu chuyện kinh dị về Thành phố ngầm dưới lòng đất của Scotland xưa kia dành cho dân hạ lưu. Đáng tiếc là không còn thời gian đi tour Thành phố ngầm này.

Ngoài ra không thể quên mua quà lưu niệm, vì không có tiền mua kilt, kèn và cashmere, mình chỉ có thể mua ít bánh quy và mấy tấm postcard gửi cho bạn bè mờ thôi, hu hu, phận nghèo hèn mà muốn du lịch cao sang.

IMG_20141003_215054895DSC_0684

Kết thúc chuyến đi mà vẫn còn mơ màng nhớ lời kể của cô em mình khi đọc sách giới thiệu du lịch Scotland thì “bò cao nguyên Scotland quyến rũ say đắm lòng người với đôi mắt to ướt át cùng hàng lông mi cong vút”, hận không thể bê nguyên con bò thảo nguyên về quê nhà gây giống.

highland cow kidCow_on_Pupers

(Mà gứm, tóc tai che hết cả mặt, có thấy cái gì quyến với rũ đâu)

2 thoughts on “Nhật ký ăn mày dĩ vãng 30/8/2015 – Scotland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s