“Khát vọng Thăng Long”


Ta đây cũng cống hiến cho điện ảnh nước nhà . . . 160k

"Dân ta phải biết sử ta
Cái gì mà không biết thì tra Google" …

Sáng qua rủ Cây đi xem phim. Vì còn định đi mua sách và đĩa trên Bảo Khánh nên chọn địa bàn thuộc khu Hoàn Kiếm. 9h lên rạp tháng Tám, toàn phim dở hơi, nhìn thấy cái poster "Khát vọng Thăng Long" to đùng, hí ha hí hửng nhảy vào định mua vé, xem thử phim cổ trang lịch sử Việt Nam làm nó ra sao. Rốt cuộc, nhìn lại cái lịch (18h15 mới bắt đầu chiếu), hực.

Chạy đua vũ trang về Megastar, đành vậy, đắt một tí nhưng phòng chiếu ngon, vừa vào có phim ngay. Hân hoan.

Nhìn vào phòng chiếu "hình như chưa có ai" – nói với đứa bạn. "À, có 8 người."
Cây lon ton đi tít lên hàng K chọn chỗ đẹp nhưng mình bắt Cây ngồi đúng chỗ (H5, H6) cũng đẹp mỗi tội ngồi bên cạnh một đôi. Không sao, đã xem phim lịch sử là phải nghiêm túc (rốt cuộc sau đó đôi này nghiêm túc quá còn mình cứ lích ra lích rích nên thật ngại)

Nhưng mà, tính mình mà lại đi xem cái phim này, ko lích rích mới là lạ.

Gì? Kịch bản: Charlie Nguyễn, Đạo diễn: Lưu Trọng Ninh. Dàn diễn viên kha khá Việt Kiều.
Cảnh quay đẹp, xử lý màu phim được. Mỗi tội . . . Đại Cồ Việt thời tiền Lê sao mà . . . nghèo quá thể. Triều Đình trông như trong chùa (mấy ngôi nhà cổ của làng quê Việt Nam mỗi tội chỗ nào gá tạm được con rồng thì gá), gạch lát sàn giống như . . . gạch lát sân nhà mình =)) Kinh thành thì tiêu điều đổ nát, mái ngói nhà vua còn bạc màu hơn cả mái ngói nhà bà em.

Hoàng bào của vua màu tía, đuôi áo có thêu rồng.

(Nói nhỏ, bạn Đình Toàn vào vai vua Long Đĩnh, hình như rất thích khoe áo có cái đuôi rồng. Trong phim, kể từ khi bạn lên ngôi vua, mặc áo bào, đếm được không dưới chục lần bạn hất tà áo bay lung tung, quất hết cả vào mặt văn võ bá quan đứng dưới – mặc dù long bào của bạn rất nhàu, bạn cũng ko quan tâm. Bạn còn thích để quả đầu: Gone with the wind nữa chứ nhưng tóc bết quá ko thể bay được nên ta đổi lại thành Tóc gió thôi bay cho nó Việt Nam).

Đạo diễn bảo: "Phục trang là phần tôi vừa ý nhất (bỏ qua 1 đống blab ta sẽ có) ngày xưa vua Trung Quốc mặc hoàng bào là vì lấy hình tượng từ màu sắc sông Hoàng Hà (Hoàng là vàng ấy mà) còn chúng ta sẽ theo sắc màu . . . sông Hồng, nên mặc màu tía" .

Ối giồi, bác này làm em cười mãi, cười chết đi sống lại, bác nói thế mà tại sao cuối cùng lúc cụ Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, bác lại để cụ Uẩn một màu vàng từ đầu tới chân vậy hả bác.

(Lý Công Uẩn mặc long bào vàng, Long Đĩnh – vị vua cuối cùng thời tiền Lê – mặc long bào màu tía – như nhà Gryffindor trong Harry Potter ấy nhể :D)

Còn chưa nói gì đến phục trang quá hiện đại (quân lính mặc áo có móc chốt như kiểu thắt lưng ấy, lỗ đục đều tăm tắp).

Lời thoại quá ư . . . giật mình. Lý Công Uẩn vốn là tướng thời tiền Lê, lần đầu gặp hoàng tử Long Đĩnh, cụ chào như sau: "Xin chào! Hoàng tử" => giống "Hi ya!" quá đi (đóng vai cụ Uẩn là một sinh viên trường Sân Khấu Điện Ảnh TPHCM mà, bạn Ngọc Ngoan – vốn là một Việt Kiều, cho nên cách chào có hơi khác người thì phải)

Ngô Mỹ Uyên thủ vai Hoàng hậu Nghi Lan (mẹ Long Đĩnh) có đoạn thoại với Long Đĩnh như sau: (lược bỏ blab) "Ta đã dạy con – cái mình . . ."

Lời thoại gốc là "Ta đã dạy con cái mình . . ." nghĩa là Hoàng hậu dạy tất cả những đứa con của bà.
Mỗi tội chị Uyên đọc bị . . . hụt hơi hay nhớ lộn thì ko rõ, chị đọc rất to "Ta đã dạy con" sau đó khựng một lát rồi mới hạ giọng tiếp "cái mình" như kiểu "Rắn là một loài bò – sát ko chân" hay những câu chuyện cười vì nhầm lẫn thêm bớt dấu (,) dấu (.) ko đúng chỗ.

Màu máu như màu bã trầu, chém người bên này xong chạy qua chém kẻ bên khác mới thấy máu bên này phụt ra, mà ít ra màu cũng phải được như nước sốt cà chua chứ.

Còn một đoạn thế này, Charlie Nguyễn và Lưu Trọng Ninh nói đây là kịch bản tâm huyết do họ viết ra, ko có ý kiến gì. Nhưng vì "Tam Quốc Diễn Nghĩa" cũng lâu rồi lại thêm đến ngày nay ko ai xác minh chứng thực cho rõ cả. Có một phân đoạn rất giống nhau. Nhưng so ra thì Tam Quốc vẫn là được viết trước cái kịch bản Khát Vọng này.

"Tam Quốc Diễn Nghĩa" có đoạn Gia Cát Lượng cùng vài lính đến thành trống lấy quân lương không ngờ bị quân của một vị tướng của Tào Tháo (quên tên mất rồi, nhưng vị tướng này cũng đa nghi như Tào Tháo, luôn đối đầu nhưng cũng rất nể trọng Gia Cát Lượng) vây hãm bên ngoài, tinh binh rất nhiều. Gia Cát Lượng nghĩ ra một kế, ông lấy đàn ra chơi, tiếng đàn tựa như nước trong thanh, điềm tĩnh không gợn chút sợ hãi. Vị tướng đứng dưới kia cho rằng mình hiểu quá rõ Gia Cát Lượng nên nghĩ rõ ràng tiếng đàn không chút tì vết này không thể do một tâm sợ hãi đàn ra, nghĩ chắc hẳn trong thành có mai phục, Gia Cát Lượng đang lừa khéo mình, sảy một ly sẽ chết hết. Vừa lúc đó một dây đàn của Gia Cát Lượng bị đứt, trán ông rịn đầy mồ hôi, hai bên đều lặng như tờ. Bỗng vị tướng dưới thành liền lệnh rút quân vì nghĩ đó là tín hiệu báo xung quân của Gia Cát Lượng.

"Khát Vọng Thăn Long" lại có đoạn. Thời điểm Long Đĩnh lên ngôi, sau khi đã giết gần hết huynh đệ của mình để đoạt vị, vẫn còn hai hoàng tử Long Kính và Long Cân đang đưa quân chuẩn bị tiến đánh kinh thành. Lý Công Uẩn nghĩ một kế, ông thân chinh dẫn tướng đi hàng phục quân của Long Cân, vốn để Long Cân ko thể hợp quân hỗ trợ Long Kính. Trong khi đó kinh thành bỏ ngỏ mặc kệ Long Kính đưa quân ngay dưới chân thành. Phía trên thành, vua Long Đĩnh đang ngồi xem vũ nữ nhảy múa, trán đầy mồ hôi. Long Kính đa nghi cho rằng có mai phục nên khi cửa thành vừa mở ra, thấy bên trong trống không, không một bóng người (kế vườn không nhà trống) thì liền thu quân vì cho rằng có mai phục. Trong khi đó quân của Lý Công Uẩn bên này cũng xử xong quân của Long Cân.

—————————

Cái này có thể do . . . trùng lặp ý tưởng. Nhưng người ta nói rồi, trùng ý tưởng có thể giải thích bằng khoa học, vẫn là phải do ảnh hưởng từ một điều gì đó trong tiềm thức. Thật là khó nói nha.

——————

Diễn viên nói chuyện như đọc thoại trên đài phát thanh.

Nội dung thì được mỗi tội Khát Vọng Thăng Long kia phải đổi thành Hoa Lư hoặc Đại Cồ Việt vì chỉ có cảnh cuối chừng vài phút là nói đến Thăng Long lúc dời đô. Chi tiết trong phim theo tinh thần kịch bản là làm nổi bật những đức tính tốt đẹp của Lý Công Uẩn nhưng vì thế thành ra chắp ghép, vụn vặt như kiểu cái gì đẹp ta đính vào để đấy.

Thiết nghĩ kịch bản kiểu này sao đạo diễn ko đi thỉnh giáo mấy nhà sử học Việt Nam ấy. Hoặc giả đi nhờ mấy đứa dịch truyện cổ trang Trung Quốc bây giờ, đảm bảo viết hay hơn ngàn lần.

——————

Tạm thời ko nên bới nữa, chỉ chấm đến đó thôi. Cứ cho là 9h30 sáng đi xem cũng còn hơi sớm nhưng dù sao lần đầu trải nghiệm ngồi rạp vắng (8 người) tại Megastar, ta nghiễm nhiên thấy cái giá 80k/vé kia cũng ko tệ. Coi như cống hiến 160k cho điện ảnh nước nhà.

Các bài báo đều mang đậm vẻ ca ngợi phim này, cũng đúng, còn sạn mà toàn sạn to đùng nhưng ít ra cũng là một trong những bộ phim thuộc dòng lịch sử Việt Nam lần đầu ló mặt trên các rạp lớn để thiên hạ ném đá, cũng nên ném ủng hộ một cục.

15 thoughts on ““Khát vọng Thăng Long”

  1. nàng đọc tiếp chỗ "Lời thoại quá ư . . . giật mình" đi (phía trên đoạn Tam Quốc và cái ảnh tướng Lý Công Uẩn to tướng ấy), ta vừa có đôi lời chỉnh sửa thêm thắt, phần lời thoại của Hoàng hậu, ko đỡ nổi đâu

  2. nàng nói đúng a 😆 chả qua lúc nhắc màu tía đỏ là ta lại nhớ lại HP thôi :lol:nàng search hình ảnh trên google sẽ ra loạt hình phim, nhìn thì được lắm nhưng xem phim rồi thì . . .

  3. :)) ta chưa xem, nhưng cũng sẽ chẳng bao giờ bỏ tiền ra xem. ^^ vì ta nghĩ đã là phim làm cho đại lễ của Việt Nam thì nên sử dụng cây nhà lá vườn. Chứ như cái phim này nửa ta nửa tàu chẳng ra cái thể thống gì. Nếu mà như ngày xưa thì người ta có một từ chính xác để chỉ, đó là "lai căng".

  4. ngươi nói đúng đấy. Hôm đó quả nhiên ta rõ phim VN thế này nó thế nào hơn ai hết nhưng phải nói là ko xem thì ko thấy cái hài để mà cười, để mà viết entry, để mà có kỷ niệm với buổi đi chơi được :lol:Ta chỉ tiếc 1 điều là rạp tháng 8 chiếu muộn quá, Trung tâm chiếu phim QG ở xa quá, nếu ko cũng tiết kiệm được 1 cơ số tiền mà vẫn được xem phim rồi, có khi cả rạp chỉ có 2 chúng ta ngồi cũng nên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s