LE PEUPLE MIGRATEUR – CHIM DI TRÚ


LE PEUPLE MIGRATEUR
CHIM DI TRÚ

Đạo diễn: Jacques Perrin, Jacques Cluzaud, Michel Debats
Sản xuất: Christophe Barratier, Jacques Perrin
Kịch bản (lời dẫn): Jean Dorst, Jacques Perrin
Hãng sản xuất phim: SONY Pictures Classics
Thời lượng: 98 phút
Ngôn ngữ: Anh, Pháp

Le Peuple Migrateur còn được biết đến dưới cái tên Winged Migration tại Mỹ và Canada và The Travelling Birds tại Anh hay The Travelling Birds: An adventure in flight tại Úc hay Chim di trú (Đàn chim di trú) tại Việt nam . Bộ phim được đạo diễn bởi Jacques Perrin, Jacques Cluzaud, Michel Debats (đồng thời là những người viết kịch bản và dẫn chuyện), chính thức nhận giải thưởng Academy Award dành cho phim tài liệu trong năm 2001.
Là một bộ phim ngắn như vậy nhưng đã phải quay trong 4 năm trên khắp 7 lục địa, sử dụng máy quay trên trực thăng. Hầu như tất cả các cảnh quay đều ở trên không khiến cho người xem như bay cùng đàn chim di trú với đa dạng các giống loài, đặc biệt là loài ngỗng Canada. Cả đoàn phim lẫn đàn chim di trú đã vượt qua mọi loại thời tiết và cảnh vật, bay qua vô vàn những vùng rộng lớn bao la vì sự sống còn.


Phần lớn những cảnh quay cũng chỉ hướng về những giống chim quý hiếm và thuộc loại hiền lành trong tự nhiên. Những người làm phim cũng đã nuôi một vài loài bao gồm Cò và Bồ nông, từ lúc chúng mới sinh. Những chú chim sơ sinh đã rất nhớ những thành viên của đoàn phim và bay theo những chiếc trực thăng của đoàn phim. Có một vài loài còn chưa từng được biết đến trước đó. Đoàn phim dùng rất nhiều phương tiện để quay, từ các loại phương tiện trên không như trực thăng, máy bay cỡ nhỏ, tàu lượn, khinh khí cầu, dù…các phương tiện trên mặt đất như xe tải, xe moto, xuồng máy..rồi đến robot, máy bay điều khiển từ xa và…tàu chiến quân đội Pháp.Bộ phim không dùng bất cứ hiệu ứng đặc biệt nào, tuy nhiên cũng không hoàn toàn như vậy. Sự thật là họ không sử dụng bất cứ thủ thật vi tính vào trong những thước phim quay về đàn chim nhưng đã sử dụng một vài cảnh chụp CGI để làm tăng độ chân thực trong từng thước phim.


Phần nhạc phim do nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp Bruno Coulais đảm nhận, các bài hát được trình bày bởi một số ca sỹ người Bungari, ca sỹ Nick Cave của Anh và ca sỹ Robert Wyatt của Pháp. Hiệu ứng âm thanh cho những bản nhạc bao gồm những cảnh quay với tiếng cánh chim vỗ liên tục tạo hiệu quả khiến khán giả như cảm nhận được những chú chim thật.
Bộ phim được hoàn thành dưới sự giúp đỡ của nhà nghiên cứu về các loài chim người Pháp Jean Dorst

(Nguồn Wikipedia – Người dịch: kanon)

Đàn chim di trú – chắp cánh cho cảm xúc bay cao

GALLERY

2 thoughts on “LE PEUPLE MIGRATEUR – CHIM DI TRÚ

  1. nàng ơi, nàng có đĩa này hay phim này hay biết cách down về không, chỉ cho ta với, nhưng tiếng anh nhá, ta ngoài tiếng Việt ra thì chỉ đọc được tiếng anh, còn tiếng Pháp thì quên sạch rồi nàng ạ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s