Death Note – Một thế giới hoà tan giữa ánh sáng và bóng tối


Manga DEATH NOTE dù đã kết thúc nhưng vẫn còn rất được yêu thích trên toàn thế giới. Không tính anime thì các Live Action vẫn liên tục ra lò, đặc biệt Season 3 – L Changes the World, dù có "ngoài luồng" cốt truyện nhưng đi sâu hơn về nội tâm nhân vật L. Nhưng đích đến của bài viết này là đưa bạn quay trở lại với cái thế giới đầy màu sắc nhập nhoạng trong manga, cái không khí ngột ngạt vì mâu thuẫn nội tâm của từng nhân vật. Điều này cho đến nay chưa thấy bất kỳ LA nào của DEATH NOTE đạt được.

OBATA Takeshi và OOBA Tsugumi đã gây ra một làn sóng mới làm chấn động cả thế giới. Một nội dung mới? Mọi người cho là vậy nhưng thực chất thì không có gì mới mẻ.

Cho tôi hay, bạn biết gì về DEATH NOTE? Ý tôi là về ý nghĩa của nó thôi, hai từ tiếng Anh thông thường dễ dàng dịch ra "Quyển sổ thần chết". Tôi dám cá rằng trước khi có manga DEATH NOTE, bạn cũng biết rõ về quyển sổ này. Trước đây bạn có xem "Tây Du Ký" chứ? Hẳn bạn ấn tượng về cảnh Tôn Ngộ Không đại náo Âm Phủ và gạch tên mình khỏi cuốn sổ của Diêm Vương. Vấn đề là bạn đã biết đến cuốn sổ của Diêm Vương, một quyển sổ để ghi tên những người chết vào đấy, nhưng lại chẳng ai thật sự nghĩ "Nếu có quyển sổ đó trong tay thì mình sẽ làm gì?"

Cái thu hút và đáng nể phục của DEATH NOTE chính là sự đột phá trong điều gì đó quá quen thuộc để tạo ra một cái mới trong cái cũ, điều mà chúng ta biết nhưng không hề nghĩ đến.

Quay lại với nội dung bộ manga, ngay đầu truyện là một cảnh tượng quen thuộc và không kém phần nhàm chán, một cậu học sinh đang chán nản với cuộc sống thường ngày. Ngày ngày trôi qua đều giống nhau: đi học, ăn uống, giải trí, ngủ…thế là hết một ngày. Cứ thử nghĩ xem cả đời bạn phải lặp đi lặp lại những việc đó hàng vô số lần, đôi khi bạn sẽ cảm thấy "Chả hiểu mình sống vì cái gì?". Rồi bạn mơ tưởng đến một cuộc sống biến động, khác thường đột nhiên đến với bạn như trong các bộ manga, vì lý do này mà Otaku mới ra đời, tôi tin là vậy. Có người từng nói: "Tôi cảm thấy cuộc đời này chỉ bình yên và tuyệt vời khi tỉnh dậy sau một cơn ác mộng kinh hoàng". Vậy đâu mới là cuộc sống thật sự? DEATH NOTE đã nói về điều đó và phải thật khó khăn để nhận ra được nó một cách đúng đắn.

Làm thế nào để quyết định được mình sẽ trở thành một "thần chết con người"? Nếu là thần chết thật thì không thành vấn đề, nhưng con người lại đi làm công việc của thần chết, dùng cặp mắt phàm tục để đánh giá mạng sống của những người xung quanh, những người mà "chẳng khác gì mình". Dù là thần chết hay con người thì cũng có công việc riêng không thể hoán đổi vậy sự thay thế này có ý nghĩa gì hay chỉ là một "sự giải toả" cho cả hai? Những câu hỏi không lời đáp và cũng chẳng được bận tâm vì rằng cả thần chết và con người đều nhận thấy "thật thú vị".

Raito đã tạm thời tiếp nhận chức vụ thần chết sau những dằn vặt để xuống mất…5kg thể trọng. Chẳng là gì, miễn rằng cuộc sống bớt nhàn chán, những suy nghĩ non nớt ban đầu dần được thay thế bằng một lý tưởng cao cả hơn "mang lại một xã hội công bằng không bóng tội phạm", không biết tự lúc nào Raito đã chấp nhận mình trở thành một "vị thần" đáng nguyền rủa.

Trong một xã hội, đúng sai chẳng được phân định rõ ràng, chỉ cách nhau bởi một lằn ranh quá đỗi mỏng manh, nhỏ bé. Và DEATH NOTE đã cho thấy, lằn ranh ấy biến mất tự lúc nào, để ánh sáng và bóng tối hoà làm một và rồi con người sống trong nó cũng không phân biệt nổi đâu là sáng, đâu là tối. Vì thật đơn giản, không có đúng mà cũng chẳng có sai, đó mới là một xã hội, theo người này là đúng nhưng theo người kia lại là sai, ai sẽ là người quyết định đây? Giữa Raito là L cũng vậy, ai ủng hộ người nào thì nói người đó đúng, nhưng Raito có hoàn toàn sai? L có hoàn toàn đúng? Phán quyết không thuộc về chúng ta mà là họ, cuộc tranh đấu giữa họ để xem ai sẽ là người đúng. Kẻ thắng sẽ đúng à? Có thật sự là vậy?
DEATH NOTE không đơn giản chỉ là bộ truyện giải trí mang tính khám phá, suy luận đơn giản với những pha đấu trí đầy kịch tính mà nó còn mang tính đột phá nhân văn cao cả. Raito đã chấp nhận làm "kẻ xấu xa duy nhất trong một xã hội tốt đẹp do chính cậu tạo dựng nên" nhưng liệu có thật sự tốt đẹp khi tất cả mọi người cứ phải sống dè chừng và lo sợ không phạm sai lầm, mọi người có thật sự hạnh phúc khi họ không thực sự hiểu về nhau? Quyết định chỉ thuộc về một người duy nhất có quyền lực chắc gì đã mang lại hạnh phúc cho tất cả.

L thì "bằng mọi cách phải bắt được Kira dù có phải đánh đổi một số nào đó sinh mạng để sau này không mất đi hàng ngàn sinh mạng khác", áp lực về Kira đã khiến L có suy nghĩ như vậy nhưng liệu đó có phải một quyết định đúng đắn? Đó có phải là hy sinh? Liệu rằng sau khi L quyết định hy sinh 10 mạng người thì ai chắc rằng 100 người tiếp theo có chạy đến với Kira hay không.

Cái thật sự hứng thú của DEATH NOTE là ý tưởng của nó và những gì nó đem đến cho người đọc còn nhiều hơn cả những gì mà các tác giả nghĩ đến khi viết và hoàn thiện nó. Ánh sáng và bóng tối, đúng và sai lẫn lộn, nhưng ai cũng biết đã là một con người thì đều phải sống ở cả hai nơi, dù thế này hay thế khác, không thể lúc nào cũng ở ngoài sáng mà cũng không thể ở trong tối quá lâu. DEATH NOTE thực sự là một cơn ác mộng nhưng nó lại khiến người ta có cảm giác thanh bình, chính mẫu thuẫn này đã tạo nên sức cuốn hút của DEATH NOTE. Không con người nào có quyền quyết định một sinh mạng của người khác cho dù người đó có như thế nào đi nữa, dù là mong muốn một cái gì đó to lớn hơn, một cái gì đó gọi là "hy sinh một để cứ nhiều hơn thế". L đã phạm sai lầm nghiêm trọng vì chính L cũng có cách suy nghĩ giống Kira "hy sinh một số nào đó để có được mục đích cuối cùng". Có thể…có thể trong thời gian Kira mất trí nhớ, L thay đổi được cách nghĩ của Kira và dù cậu có lấy lại được trí nhớ cũng không thành vấn đề. Nhưng chính cách nghĩ giống Kira đó đã khiến L bị hạ gục.

Cái chết của Kira cũng mang lại một ý nghĩa to lớn. Có người thì cho rằng, đó là kết cục tất yếu của "một con người muốn leo lên địa vị thánh thần". Cái gì gọi là "thần thánh", liệu nó có thật không? Hay chỉ là do con người ta tạo dựng nên, ảo tưởng về một thế giới, một điều gì đó xa vời không thể với tới được mà vẫn cứ cố để rồi mất hết những gì đang có trong tay. Cho dù thế giới này có thay đổi thì liệu nó có thực sự theo ý mình không? Kira không thể biết được điều đó và cũng chính vì thế cậu bị lún sâu, không phải là "đi trên" con được đã chọn mà lại "lún sâu" vào nó, dần dần thay đổi để trở thành một tên sát nhân thật sự, giết người phục vụ cho mục đích cá nhân chứ không còn "vì một xã hội tốt đẹp mà hy sinh bản thân".

Vậy tại sao vẫn có những con người tưởng nhớ đến Kira? Thiết nghĩ, họ nhớ đến một Kira ngày xưa, xót xa mà khóc cho "Kira ngày ấy", chứ không phải khóc vì cái chết của một "Kira ích kỷ".

Phải rồi! Chính Kira từng nói: "không có thiên đường, cũng không có địa ngục", cậu không hề tin vào những điều đó. Vì thế mới nói cuộc sống thật sự công bằng, nó trả lại cho ta tất cả những gì ta đã làm với nó, mượn một câu nói trong XXXHolic của Clamp: "Không có gì là ngẫu nhiên, mọi thứ đều là tất nhiên". Và con người, chắc chắn sẽ chết…một ngày nào đó, kết thúc một sinh mạng để một sinh mạng mới có cơ hội ra đời…Chính vì vậy mà "Dù con người có làm bất cứ điều gì trong cuộc đời thì sau khi chết, tất cả cũng sẽ đến cùng một nơi – hư vô. Cái chết rất công bằng". Tất cả như muốn gửi đến người đọc: "Đừng nghĩ đến cái chết, nếu bạn sợ nó thì hãy gắng sống thế nào cho đến khi đối diện với nó, bạn cảm thấy như muốn nói 'Xin chào! Ta đang đợi người đây'".

THE END.

kanon

2 thoughts on “Death Note – Một thế giới hoà tan giữa ánh sáng và bóng tối

  1. hùi đó em viết bài này cho vui, xong bị chê đấy (thực ra được khen cũng nhiều nhưng cứ bị chê 1 cái thôi là thấy chán rồi) 😆 may là ko post ở nhiều nơi quá, ko có dễ bị ném đá. Nay lại có người sang xin :happy: thấy vui vui

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s