Chrno Crusade – Chiếc đồng hồ của cuộc sống


Từ một ngày nào đó có thật trong lịch sử, tất nhiên đó không phải là cái thời kỳ "Ngày xửa ngày xưa" mà ông bà, cha mẹ hay kể cho chúng ta trước khi chìm vào giấc ngủ. Cái thời kỳ không phải màu hồng như chúng ta thường nghĩ về cuộc sống, nhưng nó cũng không hẳn đen tối khi con người và ma quỷ cùng chung sống…

Chrno Crusade được dựng từ một sự kiện trong lịch sử tôn giáo – Thời kỳ đen tối, thời kỳ loạn lạc, thời kỳ mà niềm tin mãnh liệt không chỉ cứu vớt những sinh linh tuyệt vọng mà còn biến thành một thứ vũ khí chết người. Nếu đã xem anime thì hãy cùng đọc và suy ngẫm những gì tôi hiểu được từ nó.
Con quỷ Aion vì muốn đạt được mục đích của mình là làm bá chủ, đã đi tìm 7 Apostle – những đức tính tốt của con người (lại nói thêm, thật ra có tới 12 vị Apostle, là những vị thánh mà Chúa Jesus phái đi truyền Đạo, trong đó có cả "kẻ phản đồ Judas") để đánh thức Mary Magdalene. Sau khi nắm được ý thức của Mary (chính là Rosette), Aion có thể thao túng tất cả người dân vì khả năng cứu chữa của Chúa khi Rosette vô thức làm theo những gì Aion bảo và…những Crusade đã xuất hiện – những kẻ cuồng tín, nơi nơi đều tin có Chúa và nghĩ bất cứ điều gì khác thường cũng đều do ma quỷ làm.

Mary Magdalene có cái tên như vậy vì được gọi theo nơi cô ấy sống "thị trấn Magdala" ở phía Tây bờ biển Galilee. Cô ấy rất được tôn trọng đặc biệt với những người theo Đạo Thiên Chúa vì cô là một "thánh nữ" – người con gái trần gian có được những đặc ân của Chúa, là người con gái thánh thiện nhất và luôn trung thành với Chúa. Mọi người đều tin rằng cô có những khả năng đặc biệt Chúa ban cho như chữa lành vết thương, hồi sinh được con người và máu của cô có thể xua đuổi quỷ dữ. (Trong cuốn "Mật mã DaVinci", nhà văn Dan Brown đã đưa một lý luận khá mạo hiểm rằng Mary Magdalene đóng giả nam, là một trong 12 vị thánh tông đồ và là vợ của Jesus).

Tại thời điểm đó, người dân và cả những "nhà thờ nhỏ" không do "Viện tu sĩ" của Giáo hội chính thống quản giáo thì đều có thể kết tội, hạ lệnh và giết bỏ những ai bị nghi ngờ hoặc bị tin là ma quỷ hay có dính líu tới ma quỷ, mọi người nghi ngờ nhau, xoi mói nhau và thù hằn lần nhau, đó là thời kì đen tối nhất của Chúa và các con chiên của người.
Nhưng hình ảnh Aion khỏe mạnh lành lặn đi ngang qua Father Ewan Remington khổ sở, tiều tuỵ ở cuối anime đã làm không ít người xem phải suy nghĩ. Có thể lý giải một cách đơn giản về việc này, không cần quá suy nghĩ theo anime, kết thúc này là ám chỉ chế độ thời đó và dùng hình ảnh các nhân vật trong anime chứ hoàn toàn không còn ảnh hưởng đến anime nữa. Giáo hội Vanticang tại Rome đã cho đó là thời điểm đen tối nhất của Tôn giáo, Giáo hội…Khi con người không còn lòng tin hướng thiện mà thay vào đó thù hằn lần nhau, tìm mọi cách tiêu diệt nhau chỉ vì "cuồng tín" lo sợ "ngày tận thế" sắp đến và nghĩ rằng không một ai đáng tin, tất cả đều là quỷ dữ. Nhưng họ không biết rằng họ lại đang dựa vào quỷ dữ, lấy quỷ dữ làm đức tin. Chính những kẻ trong Giáo hội thời đó, Giáo hoàng, cha sứ, giám mục, linh mục…và nhà thờ vì quá cuồng tín và vì kiếm lợi riêng cho bản thân đã tiêm nhiễm vào đầu những con chiên thiếu hiểu biết và biến họ trở thành những con quỷ theo Đạo Chúa trời. Những nhà thờ theo đúng nghĩa rồi cũng không thể đứng vững, nếu không bị đẩy đến bước đường cùng phá bỏ thì cũng bị quy cho tội đồng lõa với quỷ. Trắng đen lẫn lộn, thật giả không phân biệt nổi. Một thời kỳ sa đọa, xấu xa và bị đảo lộn. Và Aion chính là hiện thân cho chế độ cuồng tín xấu xa của Giáo hội thời đó, dù đã bị tiêu diệt nhưng những gì hắn ảnh hưởng vẫn còn đó, anime đưa ra một cách giải thích tâm linh khi có một con quỷ dữ đi vào lòng dân chúng. Đến cuối cùng và tận bây giờ, con quỷ Aion vẫn còn, tuy hắn đã từ bỏ loài quỷ để vươn đến Thiên Đàng, cao hơn và điều hắn muốn là những con chiên, những tông đồ của Chúa phải quy phục hắn, rồi cuối cùng là Chúa trời, hắn đứng trên tất cả con người, Aion – một thời đại Tôn giáo cuồng tín mới. Còn Father Ewan Remington đã trở thành thế hệ Tôn giáo đi vào dĩ vãng, bị vứt bỏ như một thứ bỏ đi, đến khi ngã gục trên đường vẫn không có đến một người nào quan tâm, họ cứ thế vô tâm, bước qua, chà đạp và đi thẳng, một thời đại cũ đã qua…

Cái kết của anime thật sự cảm động. Với thân phận là Mary Magdalene – vị thánh nữ của nhân gian mà suốt 2 kiếp người, 2 kiếp thân phận Mary vẫn gắn liền với Chrno – một giống loài quỷ, điều này thật sự có ý nghĩa. Kiếp trước của Mary đã từ bỏ tất cả theo Chrno (chứ hok phải Chrno tới bắt cô ấy là được đâu nhé, cô ấy tự nguyện theo Chrno) để thuần phục Chrno, cô ấy biết tất cả và cuối cùng cô ấy cũng hy sinh mạng sống của mình để Chrno được sống, tiếp theo sinh mạng của cô ấy. Kiếp sống thứ 2, Mary – Rosette và Chrno đã dựa vào nhau mà sống, cùng đứng dậy khỏi những nỗi đau không ai chịu đựng được và cuối cùng thì họ cũng được chết bên nhau, dù cho, dù cho họ thật sự không muốn chết… "Tôi sợ lắm, rất sợ…Tôi thật sự không muốn chết" đó là những điều cuối cùng Rosette nói để rồi hoàng hôn vụt tắt, Chrno ôm chặt lấy cô mà nước mắt không ngừng chảy…Cuối cùng….cuối cùng…họ cũng đã mãi mãi ở bên nhau.

Lại nói về cuộc sống, trong một cuốn sách tôi từng đọc có nói "Mỗi con người chỉ được chia cho một khoảng thời gian để sống", không quan tâm ai đã chia nhưng sống như thế nào để được gọi là "Sống" nhỉ?
Tôi đã nghĩ mãi cho đến khi nhìn thấy nó trong Chrno Crusade và…hình như tôi đã tìm ra câu trả lời.
Chiếc đồng hồ Chrno đưa cho Rosette để sử dụng mỗi khi cần thiết nhất, chiếc đồng hồ mang lại sức mạnh cho Chrno cũng như lấy đi thời gian sống của Rosette. Nhìn nó và tôi tự hỏi "Liệu có phải mỗi con người đều có một chiếc đồng hồ như vậy?" Mỗi giây phút sống đều đáng quý như vậy và chúng ta ai đã biết để nâng niu từng giây phút được sống như Chrno và Rosette?…Đó thật sự là chiếc đồng hồ của cuộc sống…Trong suốt cuộc hành trình, cuộc sống có những lúc thật buồn, đau khổ nhưng cũng có những khi thật vui, thật hạnh phúc, niềm vui đó đẩy lui màn đêm đen dày đặc bao quanh tất cả như những nụ cười mà chúng ta thấy trong anime, những hạnh phúc đêm giáng sinh nhỏ nhoi cho dù thời thế, cho dù hoàn cảnh có mịt mù đến đâu… Cuộc sống mà Chrno trao cho Rosette sẽ mãi mãi là của cô ấy, mãi gắn liền với nhau như vật hiện thân của Chrno – chiếc đồng hồ và cây thánh giá – Rosette_Mary Magdalene…mãi mãi không bao giờ lìa xa…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s