I – Do you know Mrs Lee Stranger ?


Trong mỗi chúng ta, ai chẳng đã từng mong mình có những khả năng kì diệu, khác thường. Không hiểu họ quan niệm như thế nào và dùng vào mục đích gì nhưng tất cả những khả năng kỳ lạ đó nói chung đều được coi là “phép thuật”… Đôi khi có những người không muốn thừa nhận hai từ này vì họ lo sợ, họ chỉ muốn dùng khả năng vào mục đích tốt những họ lo sợ sẽ bị đánh đồng với những kẻ vốn đã mang những tai tiếng không hay trong lịch sử loài người và những kẻ đó cũng được cô đọng lại bằng hai từ vỏn vẹn “phù thuỷ”.
Nhưng những phù thuỷ có thể lại không giống như chúng ta tưởng tượng. Họ có sức mạnh khác người nhưng bản thân họ lại không hề khác người. Họ sống ngay cạnh chúng ta, họ sử dụng sức mạnh của mình theo một cách hợp quy luật nhất và vì thế chúng ta không biết, không hề nhận ra. Xin được phép dùng từ “không hề”, chứ không phải “không thể” vì chúng ta vân có thể nhận ra nhưng chúng ta lại luôn bỏ qua và không hề chú ý. Chỉ là những chi tiết nhỏ, đơn giản và nó lướt qua thật nhanh nhưng chúng ta đơn thuần nghĩ đó là việc tự nhiên, cái gì là tự nhiên và cái gì là không tự nhiên đây? Những “phù thuỷ” muốn chúng ta nghĩ như vậy. Tuy nhiên cũng có những “phù thuỷ” lại làm trái ngược hẳn, họ phô trương những cái không tự nhiên và để mọi người nghi ngờ tuỳ ý những kết quả thì vô cùng mỹ mãn, ai cũng nghĩ là họ bị điên, thật đơn giản làm sao! Và dưới đây là một ví dụ minh hoạ mà tôi cho rằng nó rất rõ ràng.

Xin được tự giới thiệu, tôi là Cat và tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện bắt đầu từ một bà già, chủ của cái tên “Lee kì lạ”, vốn dĩ gọi bà ta như vậy là vì tên bà ta như vậy, một cái tên kì lạ một cách mỹ mãn Crazide Leestranger. Cái họ Crazide nghe na ná như Crazy vì vậy bà ta còn được gọi là “Bà điên kì lạ” hay đại loại như thế. Bà ấy dưới con mắt của những người “bình thường” là một kẻ lập dị, kì quặc, hơi điên khùng một chút nhưng có vẻ rất thân thiện và tốt bụng. Bà ấy cũng thuộc dạng người khó dò, không thể nhìn mặt mà đoán được.

Trước đây, bà ấy sống ở một khu rừng nào đó ở Nam Mỹ, có vẻ như vậy, cùng với tộc người da đỏ.
Bà ấy có một cách ăn mặc thật kỳ cục hay không muốn nói là kì dị. Dáng đi trịnh trọng của những bà già quý tộc Anh từ thế kỷ XVI rất phù hợp với bộ váy cổ dường như cũng tồn tại từ thời đó của bà, một chiếc váy dài sẫm màu đi cùng chiếc áo sơ-mi trắng dài tay, cao cổ với những viền đăng-ten đơn giản, không có gì để nói thêm. Nhưng cái đáng nói thì lại không dừng ở đó, mỗi khi đi đâu, người ta thường thấy bà choàng thêm một chiếc khăn và đội thêm một cái mũ kiểu của đàn ông quý tộc Italy thời Phục Hưng (vành rộng, cong và cài một chiếc lông đại bàng trên đó), bà cho rằng điều đó thể hiện một sự bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà. Một điều cần phải nói nữa là bà ấy thích hút tẩu, một chiếc tẩu có thể nói là rất quý giá vì nó là tặng phẩm của tộc trưởng người da đỏ dành cho bà.

Bà ấy thật sự thân thiện và tốt bụng nhưng đôi khi lại nghiêm khắc một cách đáng sợ. Bà khá dễ dài và sống một cuộc sống phóng túng và hoàn toàn không phải tuýp người quá tin vào một điều gì đó. Thậm chí đôi khi bà còn dễ dãi với cả những điều được coi là luật lệ và nghiêm túc. Bà ấy thích đùa và có một cuộc sống thật phong phú. Bà tin vào Chúa trời và những điều kỳ diệu mà Chúa mang lại nhưng bà biết Chúa chỉ đến khi chúng ta “thật sự cần” mà thôi. Và cũng chính vì điều này nên thỉnh thoảng bà có gọi điện cho Cha cố để nói chuyện phiếm, đôi khi còn khuyên nhủ cả Cha và tiện thì xưng tội luôn nếu có gì đó làm bà phiền lòng. Bà thích nói chuyện với những người như vậy vì họ hiểu biết và có đức tin cao cả. Tuy bà Lee của tôi là một người như vậy, kinh nghiệm và có thể giải quyết mọi việc nhưng tin rằng bà ấy còn có những tính cách chưa bộc lộ rõ.

(Trích “Nhật kí và chúc thư” – tác giả CAT)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s